สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ระบุ!! พบหมาบ้าในพื้นที่อำเภอลับทับ 6 ตัว

37
views

MGR Online

» กระบี่ – พบหมาบ้าที่กระบี่แล้ว 6 ตัว จี้เจ้าหน้าเร่งติดตามคนที่ถูกกัด หรือสัมผัสมาฉีดวัคซีนให้ครบทุกราย พร้อมเตือนเฝ้าระวัง

พบหมาบ้าที่กระบี่แล้ว 6 ตัว

Loading...

วันนี้ ( 20 มี.ค.) นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าของจังหวัดกระบี่ ขณะนี้ยังน่ากังวล เนื่องจากผลการตรวจสุนัขที่สงสัยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ปี 2560 – 2561รวม 10 ตัวอย่าง ในพื้นที่อำเภอลำทับ พบเป็นโรคพิษสุนัขบ้า 6 ตัว มีผู้สัมผัสกับสุนัข รวม จำนวน 13 ราย ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ได้เฝ้าระวังผู้สัมผัสเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า โดยการให้วัคซีนครบทุกรายแล้ว

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาประชาชนยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เรื่องโรคดังกล่าว คิดว่าโรคพิษสุนัขบ้า “รักษาหาย” เมื่อถูกสุนัข หรือแมวข่วนเป็นแผลเล็กน้อย จึงไม่ทำความสะอาดแผลเบื้องต้น หรือไม่เข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้ครบ ทั้งนี้ เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ระยะการแสดงอาการของโรคนั้นไม่แน่นอน บางรายอาจนานเป็นปี เมื่อผู้ป่วยมีอาการแล้ว จะรักษาไม่หายและเสียชีวิตทุกราย

พบหมาบ้าที่กระบี่แล้ว 6 ตัว

ถ้าประชาชนรู้จักการป้องกันตนเอง 5 ย.คือ อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแย่ง อย่าหยิบ อย่ายุ่ง กับสุนัขคนอื่น หรือสุนัขที่มีอาการผิดปกติ และเมื่อถูกสุนัข หรือแมว ข่วน หรือกัด ควรรีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ทันทีหลายๆครั้ง และใส่ยาเบตาดีนหลังล้างแผล เพื่อลดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมกับรีบพบแพทย์โดยทันที เพื่อรับการวินิจฉัยรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หากได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ควรไปตามนัดทุกครั้ง เพื่อการป้องกันสูงสุด

พบหมาบ้าที่กระบี่แล้ว 6 ตัว

และเมื่อถูกกัด ควรกักสุนัข แมวตัวที่กัดข่วน ไว้ เพื่อสังเกตอาการ 10 วัน หากสัตว์ที่กักตายลง ให้รีบแจ้งปศุสัตว์ในพื้นที่ เพื่อการส่งตรวจหาโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ และ เจ้าของสุนัขเเละเเมว ควรนำสัตว์เลี้ยงของท่านเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปี เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน