ขย่มประธานบอร์ดการยาง และผู้ว่าฯการยาง เครือข่ายชาวยางทั่วประเทศ นัดรวมพล

9
views

ไทยรัฐออนไลน์

» จังหวัดตรัง – ภาคีเครือข่ายชาวยางทั่วประเทศ นัดรวมพล วันที่ 14 มี.ค.61 ที่ จ.ตรัง ออกโรงคัดค้านหยุดปล่อยสัมปทานเก็บเงินเซส (Cess) ขย่มประธานบอร์ดการยาง และผู้ว่าฯการยาง

เครือข่ายชาวยางทั่วประเทศ นัดรวมพล

Loading...

วันที่ 12 มี.ค. ที่ชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรัง จำกัด หมู่ 1 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง นายประทบ สุขสนาน รองประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย และนายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน ที่ปรึกษาประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย และภาคีเครือข่าย จ.พัทลุง กระบี่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ออกมาแถลงออกโรงคัดค้านหยุดปล่อยสัมปทานเก็บเงินเซส (Cess) ว่า ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป นัดรวมพลภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศ ในวันพุธที่ 14 มี.ค.2561 ณ การยางแห่งประเทศไทยจังหวัดตรัง โดยมีภาคีเครือข่ายเดินทางมาจากจังหวัดทางภาคตะวันออก ร่วม 100 คน เดินทางมาดูงานที่ชุมนุมสหกรณ์ฯ แห่งนี้ด้วย ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบมาเฝ้าคอยสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

เครือข่ายชาวยางทั่วประเทศ นัดรวมพล

เรื่องนี้ นายประทบ ได้เรียกร้องไปยังชาวสวนยางทั่วประเทศ พร้อมเชิญชวนชาวสวนยางเข้าร่วมเวทีคัดค้านแสดงความคิดเห็น และลงมติ ด้วยการประกาศเชิญชาวเกษตรชาวสวนยาง เครือข่ายฯ แกนนำชาวสวนยาง สร.กยท. หรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับมติบอร์ด กยท.ให้เดินหน้าต่อจัดเก็บเงินเซส (Cess) ตามมติเมื่อวันที่ 21 ก.พ.2561 ที่ยังดึงดันจะให้บริษัทเอกชนเข้ามาเป็นผู้จัดเก็บเงินค่าธรรมเนียมการส่งออกยางพารา (Cess) โดยไม่ฟังเสียงคัดค้านจากพนักงาน กยท. จากเครือข่ายฯ และจากหนังสือของ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และยังจนปิดหูปิดตาลงมติท่ามกลางกระแสคัดค้านไม่เห็นด้วย

ขณะที่ นายถนอมเกียรติ กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้สืบเนื่องจากเกษตรกรชาวสวนยาง สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การยางแห่งประเทศไทย เครือข่ายสถาบันเกษตรชาวสวนยาง แกนนำยางพาราทั่วประเทศ ได้ทำหนังสือคัดค้านเรื่องดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง ผ่านรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผู้ว่าการยางฯ กระทั่งเมื่อวันที่ 21 ก.พ.2561 บอร์ดการยางแห่งประเทศไทย มี พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เป็นประธานบอร์ด มีมติให้เดินหน้าต่อในเรื่องดังกล่าว ซึ่งขัดแย้งกับมติเครือข่ายและมติสหภาพแรงงานฯ โดยไม่มีการทบทวน

เครือข่ายชาวยางทั่วประเทศ นัดรวมพล

นายถนอมเกียรติ กล่าวอีกว่า ผลพวงจากหนังสือที่มีการยื่นร้องขอคัดค้านให้ทบทวนมติต่อเรื่องดังกล่าวนี้ ส่งผลให้ภาคีเครือข่ายชาวสวนยางทั่วประเทศ การนัดรวมพลเครือข่ายชาวสวนยาง วันพุธที่ 14 มี.ค.2561 ณ ห้องใต้ร่มยาง การยางแห่งประเทศไทยจังหวัดตรัง นั้น หัวข้อแรก เพื่อคัดค้านมติบอร์ดการจัดเก็บเงินเซส 2. ติดตามการสั่งซื้อยางเพื่อใช้ในหน่วยงานรัฐ ตอนนี้ประสานทุกฝ่ายพร้อมแล้วเพื่อร่วมกันเดินหน้าคัดค้าน ประสานงานได้ที่ นายประทบ โทร.09-5295-6664 หรือนายถนอมเกียรติ โทร.091-8262948 ข่าวคืบหน้าจะรายงานต่อไป.

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน