“ยิงก่อน ถามทีหลัง” ฟิลิปปินส์เอาจริง!! สั่งกวาดล้างยาเสพติด 3 เดือน ถูกวิสามัญกว่า 100 ราย

30
views

gninternews.com/
วันที่ 4 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า จากนโยบายที่นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ได้มีการสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหวนกลับมาปราบปรามยาเสพติดแบบรุนแรง คือ “ยิงก่อน ถามทีหลัง” ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้มีผู้เสียชีวิตจากการวิสามัญไปแล้วกว่าร้อยกว่าราย

ฟิลิปปินส์

ด้าน จอห์น บูลาลาเกา สารวัตรใหญ่ ได้เผยว่า ตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค. 2560 ถึง 1 มี.ค. 2561 ที่เริ่มมีการใช้นโยบายดังกล่าว มีผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดถูกวิสามัญไปแล้วกว่า 102 ราย ซึ่งนโยบายดังกล่าว ทำให้ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ที่นครเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ถึงกับตั้งหน่วยสืบสวน เพื่อหาข้อเท็จจริงว่าการกวาดล้างนี้เข้าข่ายอาชญากรรมต่อมนุษยชาติหรือไม่ ซึ่งแม้รัฐบาลฟิลิปปินส์จะยืนยันให้ศาลอาญาระหว่างประเทศสามารถสอบสอนได้ แต่ทว่าทางนายดูเตอร์เต กลับกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ว่าอย่าให้ความร่วมมือใดๆ กับศาลอาญาระหว่างประเทศเด็ดขาด

Loading...


ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้นายดูเตอร์เต ได้มีการโอนอำนาจไปที่สำนักงานปราบปรามยาเสพติดชั่วคราวเมื่อเดือน ต.ค. 2560 เพราะถูกประชาคมโลกต่อต้าน เพราะนโยบายดังกล่าวนี้ทำให้มีผู้ถูกวิสามัญชีวิตกว่า 12,000 ราย นับตั้งแต่ที่นายดูเตอร์เต นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดี เมื่อเดือน มิ.ย. 2559

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน