เจ๋ง!! ชาวนาพัทลุงพัฒนาสายพันธุ์ข้าวเองจนสำเร็จ ใช้ชื่อ “ข้าวพันธุ์เล็บนกดำพัทลุง”

10
views
เล็บนกดำพัทลุง

innnews.co.th
~ “ข้าวพันธุ์เล็บนกดำพัทลุง” ชาวนาในพื้นที่ ต.แหลมโตนด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ใช้เวลาหลายปี คัดสายพันธุ์ข้าวเจ้า จากจุดเด่นจุดด้อยของต้นข้าว นำมาพัฒนาสายพันธุ์ จนได้ข้าวพันธุ์เล็บนกดำพัทลุง ซึ่งเมล็ดข้าวที่ได้จากพันธุ์เล็บนกขาว มาเป็นสายพันธุ์เล็บนกดำ มีคุณค่าทางอาหารสูง มีวิตามิน แคลเซียมและธาตุเหล็ก เมื่อนำไปหุงแล้วจะมีรสชาติที่นุ่มหอมอร่อยน่ากิน

เล็บนกดำพัทลุง

เล็บนกดำพัทลุง

Loading...

โดยนายอำนาจ เกตุขาว อายุ 52 ปี กล่าวว่าเป็นเวลานานหลายสิบปีที่ตัวเองยึดอาชีพทำนาเป็นอาชีพหลักและปลูกข้าวพื้นเมือง อย่างข้าวสังข์หยดและข้าวพันธุ์เล็บนก สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว แต่ด้วยพันธุ์ข้าว ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาในช่วงการเก็บเกี่ยวผลผลิต ทำให้คุณค่าที่ได้ไม่คงที่เพราะมีการปลอมปน จึงได้ฝึกเรียนรู้จาก ในคลิปวิดิโอทางอินเตอเน็ตอย่างยูทูป (Youtube) จาก ผู้รู้ที่เป็นปราชญ์ชาวบ้านมาศึกษา และพัฒนาสายพันธุ์ข้าวเป็นของตัวเอง จากต้นข้าวที่เป็นข้าวเหนียวดำ มาปรับปรุงพันธุ์เป็นข้าวเจ้า โดยเอาจุดเด่นของสีดำ มาเป็นตัวกระตุ้นให้ข้าวสีขาวเป็นสีดำ จนกลายมาเป็นข้าวเล็บนกดำพัทลุง ใช้เวลาในการปลูก 5 รอบ กระทั่งได้สายพันธุ์ที่นิ่งในปัจจุบัน และการปลูกก็ไม่ใช้สารเคมี อีกด้วย’

เล็บนกดำพัทลุง

ทั้งนี้เมื่อถึงช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ได้ก็มีปริมาณที่สูงกว่าข้าวสายพันธุ์พื้นเมืองอื่น ในรวงจะมีเมล็ดข้าวเยอะ ไร่หนึ่งจะตกอยู่ที่ 750-800 กิโลกรัม ล่าสุดจากการนำเมล็ดไปพิสูจน์ในห้องแล็บ เพื่อหาคุณค่าทางโภชนาการในอาหาร พบว่ามีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าข้าวพื้นเมืองสายพันธุ์อื่น ซึ่งตนเองรู้สึกดีใจภูมิใจที่เป็นชาวนาที่สามารถพัฒนาสายพันธุ์ข้าวเองได้จนสำเร็จ

เล็บนกดำพัทลุง

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน