“2 สมาคมสื่อเมืองคอน” จับมือเป็นครั้งแรก ประสานผู้ว่าฯช่วยเหลือ 2หมู่บ้าน

13
views
2 สมาคมสื่อเมืองคอน

“2 สมาคมสื่อเมืองคอน” จับมือ เป็นครั้งแรกประสานผู้ว่าฯช่วยเหลือ 2หมู่บ้าน หลังพิษน้ำท่วมถนน ฝายน้ำล้นตัดขาดการสัญจร

(21 ก.พ.) นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้นายสุรินทร์ สิริชยานนท์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชและนายอุดมพร กาญจน์ ปภ.จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจตรวจสอบถนนและเขื่อนน้ำล้นที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่ 1- หมู่ 6 ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้รับผลกระทบจากอุทกภัยเมื่อปี 2559 โดยกระแสน้ำป้าได้พัดถล่มจนเขื่อนน้ำล้นได้รับความเสียหาย ไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้

Loading...

ทำให้ประชาชนทั้ง 2 หมู่บ้านรวมกว่า 1,000 คนได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถใช้เส้นทางสายนี้ได้ โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางนี้ในการขนส่งผลผลิตทางการเกษตร จะต้องเดินทางอ้อมไปหลายกิโลเมตร จึงจะสามารถออกไปสู่โลกภายนอกได้ อีกทั้งเป็นเส้นทางเข้าไปยังแหล่งท่องเที่ยว และเส้นทางเข้าไปศึกษาดูงานโรงไฟฟ้าพลังน้ำ จนนายดุสิต พละศึก รองนายก อบต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี และนายเฉลิม กาญจนพิทักษ์ ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต.ทอนหงส์ ได้ทำหนังสือร้องเรียนขอความช่วยเหลือผ่านทางสมาคมผู้สื่อข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช และศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเร่งด่วน

โดยหลังจากคณะนายสุรินทร์ สิริชยานนท์ และนายอุดมพร กาญจน์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางลงตรวจสอบในพื้นที่โดยมีนายดุสิต พละศึก นายเฉลิม กาญจนพิทักษ์ พร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่นจำนวนหนึ่งให้การต้อนรับและนำตรวจสอบ พบว่าถนนสายดังกล่าวเป็นถนนที่จัดสร้างโดยกรมโยธา ฯ เชื่อมต่อ 2 หมู่บ้านประกอบด้วยหมู่ 1 และหมู่ 6 ต.ทอนหงส์ โดยเมื่อมาถึงบ้านสวนหัวโคก ซึ่งถนนข้ามลำธารที่ไหลมาจากน้ำตกสองรักจึงลดระดับลงจากระดับถนนเดิมประมาณ 1.5 เมตร ก่อสร้างในจุดนี้เป็นถนนหรือฝายน้ำล้น ยาวประมาณ 30 เมตร

โดยตามปกติรถจะสามารถวิ่งผ่านไปมาได้ แต่ในช่วงฤดูฝนน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกสองรักจะล้นฝายและไหลผ่านไปได้ แต่เนื่องจากในช่วงปลายปี 2559 กระแสน้ำป่าจำนวนมากไหลเชี่ยวกรากรนแรงจนทำให้ถนนช่วงฝายน้ำล้นได้รับความเสียหายถูกตัดขาดอย่างสิ้นเชิง รถทุกชนิดไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้ ส่งผลกระทบการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนทั้งสองหมู่บ้านรวมทั้งนักท่องเที่ยวและคนทั่วไปเป็นอย่างมาก

ในเบื้องต้นเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนสามารถใช้เส้นทางข้ามไปมาได้ชั่วคราว ทาง ปภ.จะทำการขุดนำท่อระบายน้ำที่ถูกกระแสน้ำพัดกระชากลงไปอยู่ในลำธารขึ้นมาวางเรียงกันและถมดินทับเพื่อให้เป็นเส้นทางชั่วคราวโดยน้ำก็สามารถไหลผ่านท่อระบายน้ำไปได้ และให้ ปภ.ทำการออกสำรวจและออกแบบสร้างฝายน้ำล้นแบบเดิมหรือออกแบบเปลี่ยนเป็นสะพานข้ามลำธารอย่างถาวรความยาวประมาณ 30 เมตร หลังจากนั้นจะเสนอของบประมาณจากจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อก่อสร้างให้แล้วเสร็จอย่างเร่งด่วนต่อไป ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณไม่เกิน 3 ล้านบาท

ทางด้านนายเฉลิม กาญจนพิทักษ์ ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่าหลังจากกระแสน้ำพัดถล่มจนฝายน้ำล้นในจุดดังกล่าวถูกตัดขาด ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านได้รับความเดือดร้อนมานานเกือบ 2 ปี จนตนทราบเรื่องจึงร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านสมาคมผู้สื่อข่าวและสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ไม่คิดว่าทางท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชจะให้ความเมตตาสั่งการให้ทีมที่ปรึกษาและ ปภ.จังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบและสำรวจออกแบบก่อสร้างฝายน้ำล้นหรือสะพานข้ามลำธารอย่างเร่งด่วน ตนและผู้นำท้องถิ่นรวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ต้องขอพระคุณสมาคมสื่อทั้งสองสมาคม และท่านผู้ว่าราชการจังหวัดรวมทั้งทีมงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้.

ขอบคุณภาพ/ ณรงค์ ธีระกุล ผอ.มีดีนิวส์/และทีมที่ปรึกษา ผวจ.นครศรีธรรมราช

ข่าว ยุทธนะ เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครศรีธรรมราช

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน