บุกจับ!! ขบวนการลอบตัดไม้หวงห้าม อายุกว่า 400 ปี กลางป่าต้นน้ำสายบุรี

11
views
ขบวนการลอบตัดไม้หวงห้าม

โดย : มติชนออนไลน์
~ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวได้รับคลิปภาพขณะกำลัง ฉก.ทหารพรานที่ 49 ฉก.ตชด.44 หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ น.ธ.1 (กาหลง) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ น.ธ.3 (ระแงะ-จะแนะ) อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโปและกรมป่าไม้ นำโดย ร.ต.อ.อรุณ กุลกัลยา นำเจ้าหน้าที่สนธิกำลัง 30 นาย บุกจับขบวนการมอดไม้ หลังชาวบ้านในพื้นที่แจ้งเบาะแสพบเห็นกลุ่มคนกำลังลักลอบตัดไม้ตะเคียนชันตาแมว อายุกว่า 400 ปี กลางเทือกเขาสูงในพื้นที่ ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เขตพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป ต้นน้ำคลองไอร์ซือดอและแม่น้ำสายบุรี

ขบวนการลอบตัดไม้หวงห้าม

โดยการจับกุมต้องเดินเท้านานกว่า 2 ชั่วโมง ไปตามเสียงเครื่องเลื่อยยนต์ จนเข้าไปใกล้ จนท.มองเห็นเพิงพักมุงผ้าเต็นท์และเห็นผู้กระทำผิดจำนวน 2 คน กำลังใช้เครื่องเลื่อยยนต์แปรรูปไม้ จากนั้นได้จัดกำลังเข้าโอบล้อมก่อนจะแสดงตนบุกเข้าจับกุมผู้ต้องหา ทราบชื่อคือ นายอับดุลรอเซะ ดาระนิบง อายุ 49 ปี และนายอับดุลปาตะห์ มะแซ อายุ 50 ปี รับสารภาพว่าลักลอบโค่นไม้หวงห้ามขนาดใหญ่ โดยเฉพาะไม้ตะเคียนชันตาแมวที่เป็นชนิดไม้หายากให้กับผู้ว่าจ้าง จากนั้นจะมีการลักลอบชักลากไม้ที่แปรรูปแล้วออกจากป่าและเลียงด้วยรถยนต์บรรทุกส่งขายให้กับบรรดาลูกค้าที่มีการสั่งออเดอร์มา

ขบวนการลอบตัดไม้หวงห้าม

ขณะที่ชุดเข้าจับกุมเปิดเผยว่า น่าตกใจกับขนาดความใหญ่โตของต้นตะเคียนชันตาแมว อายุกว่า 400 ปี เมื่อวัดลอบต้นพบมีขนาดความใหญ่ถึง 6 เมตร 50 เซนติเมตร หรือประมาณ 6 คนโอบ ทั้งนี้ ได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันลักลอบตัดไม้เศรษฐกิจหวงห้าม และยังมียาบ้าและอาวุธปืนผิดกฎหมายที่สามารถตรวจยึดได้ จากนั้นได้ควบคุมตัวส่งดำเนินคดีและจะมีการขยายผลไปถึงผู้ว่าจ้าง รวมถึงติดตามบรรดาลูกค้าที่มีการสั่งออเดอร์ที่เป็นคนในพื้นที่และกรุงเทพฯ โดยการลักลอบขนย้ายส่งไม้แปรรูปออกไปแล้วในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา จำนวน 4 เที่ยว

ขบวนการลอบตัดไม้หวงห้าม

Advertisement
loading...
แบ่งปัน