เปิดฟาร์มหนูนา “สาวกาฬสินธุ์” ที่โด่งดังบนโลกโซเชียลฯ เผยเคล็ดลับเด็ด เลี้ยงหนูสะอาด อ้วนใหญ่ทุกตัว!!

116
views

clicknews-tv.net
/ วันที่ 8 ก.พ.61 ที่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 3 ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ โดยได้พบกับนางสาวอารญา สำราญบุญ หรือน้องอ้อม อายุ 28 ปี เจ้าของฟาร์มหนูนากาฬสินธุ์สาวสวย ที่ปรากฏในคลิปดังในโลกออนไลน์ และนายวิชัย ยานประสาท หรือน้องกล์อฟ อายุ 28 ปี มือถ่ายคลิป โดยทั้งคู่เป็นสามีภรรยาที่ได้เริ่มต้นเลี้ยงหนูนาจากการที่ฝ่ายสามีชื่นชอบการกินหนูนา ส่วนฝ่ายหญิงชอบเลี้ยงสัตว์ จากการติดต่อขอซื้อหนูนาจากเพื่อนมาไว้รับประทาน ก่อนจะกลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ทั้งสองคนนี้เป็นกอบเป็นกำ จนฝ่ายหญิงได้ลาออกจากงานประจำเพื่อเริ่มต้นทำฟาร์มหนูนาอย่างจริงจัง โดยสามีจะใช้เวลาว่างมาช่วยวางแผนการจัดการระบบฟาร์ม ทั้งระบบการให้น้ำ การทำความสะอาดฟาร์ม และการขยายฟาร์ม เพื่อรองรับการเพาะพันธุ์หนูนาเพิ่ม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าที่มีออเดอร์สั่งเข้ามาไม่ขาดสาย ขณะที่ลูกค้าแวะเวียนไปอุดหนุนหนูนาถึงฟาร์มจำนวนมากในแต่ละวัน

นายวิชัย ยานประสาท กล่าวว่า เป็นคนชื่นชอบหนูนาตอนเด็กยังเคยออกไปล่าหนูนาเพื่อนำมาประกอบอาหารทั้งแกง อ่อม ปิ้ง ย่าง และผัด แต่ก่อนจะได้กินหนูนาก็ช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือช่วงเกี่ยวข้าว พอโตขึ้นเวลาส่วนมากก็ทำงานไม่มีเวลาไปล่าหนูเหมือนตอนเด็ก ๆ แต่ยังคงชื่นชอบหนูนา จนกระทั่งได้สั่งหนูนาของเพื่อนมาไว้จำนวน 10 ตัว โดยตั้งใจว่าจะเอารับประทาน โดยขังไว้ในตุ่มน้ำจนหนูเริ่มออกลูกขยายพันธุ์ที่มีจำนวนมาก จึงเริ่มปรึกษากันและเห็นว่าน่าจะทดลองเลี้ยงแบบระบบฟาร์ม เลยเริ่มศึกษาด้วยตัวเองทางเว็บไซต์ และโซเชียลต่าง ๆ รวมถึงการขอความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ และการลองผิดลองถูกเรียนรู้ด้วยใจรัก และต้องขอบคุณเพื่อน ๆ ในโลกออนไลน์ที่กระหน่ำแชร์ กดไลค์ เพจฟาร์มหนูนากาฬสินธุ์อย่างล้นหลาม คาดไม่ถึงว่าจะโด่งดังได้ขนาดนี้

“เลี้ยงหนูนาและทำเป็นฟาร์มเพราะความชอบหนูนา ชอบบริโภคมากกว่าเลี้ยง แต่เมื่อถึงตอนที่มาเลี้ยงเองก็รู้สึกผูกพันเลยคิดทำจำหน่ายเฉพาะพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ไม่ขายหนูเนื้อ แต่ด้วยความที่ไม่หยุดนิ่งและความคิดต่าง หากเป็นไปได้ก็จะพัฒนา ปรับปรุงให้เป็นสากลมากขึ้น โดยเฉพาะการจำหน่ายหนูเนื้อโดยมีกลุ่มผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยและยิ่งไปกว่านั้นคือการทำให้เป็น OTOP เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนหรือขึ้นห้างเหมือนเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ๆ นี่เป็นเพียงความหวังของเด็กรุ่นใหม่จากนี้ยังต้องศึกษาวิธีการและแนวทางอีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเติบโตในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว ทำให้รู้ว่าหนูนา เป็นที่ต้องการของคนจำนวนมากทั้งสนใจที่จะทำฟาร์มเลี้ยง และนำไปบริโภค ขณะที่เรายังเป็นวัยรุ่นยังกลายเป็นแรงบันดาลใจของน้อง ๆ และเพื่อน ๆ ที่คิดจะเริ่มทำอาชีพอย่างจริงจัง เหมือนอย่างที่เราทำ เพราะพบว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นวัยใกล้เคียงกับเรามาหาที่ฟาร์ม มาซื้อ ขอความรู้คำแนะนำ ส่วนผู้ใหญ่ก็มีไม่น้อย ส่วนมากจะเดินทางมาจากต่างจังหวัดมาซื้อที่ฟาร์มเลย เพราะทางเรายังไม่จัดระบบส่งตรงถึงลูกค้า เพราะอยากให้ลูกค้ามาเลือกตัวที่ชอบที่หน้าฟาร์มเลยจะดีกว่า” นายวิชัย กล่าว

นางสาวอารญา สำราญบุญ กล่าวว่า การเลี้ยงหนูนาของฟาร์มจะเลี้ยงสายพันธุ์หนูพุก หรือหนูนาแผงใหญ่ ที่จะมีตัวขนาดใหญ่ เลี้ยงในท่อซีเมนต์ขนาด 80 x 40 ซม.โดยวางเรียงเป็นแนวตั้ง 2 ท่อ ตอนนี้ในฟาร์มมีหนูประมาณ 200 -300 ตัว ที่แยกระบบเลี้ยงในท่อและบ่อซีเมนต์ใหญ่ ส่วนที่เลี้ยงในท่อจะใช้ท่อด้านล่างจะปิดส่วนด้านบนใช้กระเบื้องปิด ภายในจะเดินระบบน้ำเตรียมเอาไว้ให้หนูกิน เป็นส่วนคัดแยกหนูนาอายุตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป หนูนาแรกคลอดจะแยกไว้ในตะกร้าโดยป้อนนมแพะ หรือนมวัวแดงให้กิน เมื่อโตขึ้นจะจับหนูอาบน้ำด้วยแชมพูที่มีกลิ่นหอม ก่อนจะจับแยกมาลงท่อเพื่อเตรียมจำหน่าย ส่วนในบ่อใหญ่จะเป็นหนูรุ่นอายุ 2 เดือนขึ้นไป ส่วนนี้จำอิฐบล็อคเจาะรูเป็นโพรงให้หนูอาศัยที่จะทำเป็นล๊อค ๆ แยกคอกไว้ ส่วนนี้จะเป็นคอกผสมพันธุ์ด้วย สำหรับหนูนาจะเลี้ยงประมาณ 3-4 เดือน สามารถจับจำหน่ายเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้แล้ว โดยขายอยู่ที่คู่ละ 500 -900 บาท แบ่งเกรดราคาจากอายุของหนู โดยได้เริ่มเปิดเพจและเปิดจำหน่ายหนูนามาในเดือน ส.ค.ปีที่ผ่านมา

“หนูนาที่เลี้ยงในฟาร์ม จะจัดการระบบอย่างดี โดยเฉพาะความสะอาดหนูทุกตัวที่นี่จะถูกจับอาบน้ำด้วยแชมพูที่มีกลิ่นหอม นอกจากความสะอาดแล้วยังพบว่าลดการกัดกันของหนูอย่างได้ผล สามารถเถียงเลยว่าหนูนาที่นี่สะอาดแน่นอน ขณะที่การให้อาหารจะมีหัวอาหารหมูเล็ก เป็นส่วนผสมเพียงเล็กน้อย มันสำปะหลังเป็นอาหารหลัก รวมถึงข้าวเปลือก หญ้า และพืชต่าง ๆ ที่หาได้ตามท้องถิ่น จากการเลี้ยงหนูนามาระยะหนึ่งพบว่าหนูนานอกจากจะเลี้ยงง่าย เติบโตไว ยังพบว่าอัตราการตายมีน้อยมาก รวมถึงกลิ่นมูลสัตว์มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ตอนนี้ได้ใช้เวลาทั้งหมดอยู่ในฟาร์มหนูนา ตลอดทั้งวันจากเดิมที่เลี้ยงในท่อประมาณ 10 ท่อใต้ยุ้งฉางของญาติและบ่อขนาดใหญ่ ตอนนี้ทางครอบครัวและแฟน ได้เริ่มขยายฟาร์มเพื่อขยายพันธุ์หนูนาในฟาร์มให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เป็นธุรกิจครอบครัวที่ค่อยๆ ทำ ค่อย ๆ สร้าง ตอนนี้ทางฟาร์มมียอดจำหน่ายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ตั้งแต่เดือน สิงหาคมจนถึงปัจจุบันเกือบ 100 คู่แล้ว ก็คิดว่าจะพัฒนาไปเรื่อย ๆ” นางสาวอารญา กล่าว


ภาพ / ข่าว : ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม ผู้สื่อข่าว คลิ๊กนิวส์ จ.กาฬสินธุ์

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน