“เมี่ยงคำ” มรดกทางวัฒนธรรม อาหารว่างปรับสมดุลร่างกาย

554
views
อาหารว่างปรับสมดุลร่างกาย

เมี่ยงคำ เมนูปรับสมดุลร่างกาย เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูงเพราะมีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 เพื่อให้สมดุลกัน

เมี่ยงคำ

น้ำอ้อย,มะพร้าว,ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์และกุ้งแห้งใช้บำรุงรักษาธาตุดิน มะนาวและใบชะพลูใช้บำรุงรักษาธาตุน้ำ หอมและพริกใช้บำรุงรักษาธาตุลม เปลือกของมะนาวและขิงสดบำรุงรักษาธาตุไฟ

เมี่ยงคำ

วิธีการจัดรับประทาน ให้จัดใบชะพลูหรือใบทองหลางใส่จานวางเครื่องปรุงอย่างละน้อยลงบนใบชะพลู หรือใบทองหลางที่จัดเรียงไว้ตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน

เมี่ยงคำ

ในปี พ.ศ. 2557 กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ขึ้นทะเบียนเมี่ยงคำให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ในสาขาความรู้และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล เพื่อป้องกันมิให้สูญหาย พร้อมกับมรดกทางวัฒนธรรมอย่างอื่น

เมี่ยงคำบัวหลวง
อาหารว่างแบบโบราณ…..สีสวยสดงดงามเว่อร์วังอลังแกรนด์แดนสยามงามตาหาใดเทียบเทียมเจ้าเมี่ยงคำกลีบบัวหลวง… ลองเปลี่ยนจากใบชะพลู ใบทองหลางหรือใบคะน้า มาเป็นกลีบบัวหลวงกันค่ะ ทานเมี่ยงคำได้ประโยชน์จากสมุนไทยหลากหลาย วิธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด

เมี่ยงคำบัวหลวง

เครื่องเคียง เมี่ยงคำบัวหลวง
กลีบบัวหลวง (ถ้าจะให้ดีใช้บัวหลวงปทุม จะมีรสชาติดีกว่าบัวชนิดอื่น โดยจะมีลักษณะ เป็นกลีบยาวคลายวงรี)
ขิง, หัวหอมแดง, มะนาว, ถั่วลิสงคั่ว, กุ้งแห้ง, พริกขี้หนู และเกสรดอกบัว

เมี่ยงคำบัวหลวง

วิธีทำเครื่องเคียง เมี่ยงคำบัวหลวง
ล้างกลีบบัวหลวง โดยนำน้ำผสมน้ำเกลือ ประมาณ 1 ช้อน และทำการล้างที่ละกลีบ และนำ ขิง, หัวหอมแดง, มะนาว, พริกขี้หนู หั่นให้เป็นลูกเต๋า พอดีคำ

เมี่ยงคำบัวหลวง

วีธีทำน้ำราด เมี่ยงคำบัวหลว
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหมอ แล้วตั้งไฟ ปานกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเข้มข้น เท่านั้นก็เป็นอันเสร็จส่วนของน้ำราดเมี่ยงคำแล้วเท่านั้นก็เป็นอันเสร็จ นำน้ำราดและเครื่องเคียง เมี่ยงคำบัวหลวง ใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ หรือจะตกแต่ง โดยจัดใส่เป็นคำๆ ไป ก็เก๋ไปอีกแบบ สำหรับจัดงานปาร์ตี้

ขอบคุณภาพประกอบ และข้อมูลจาก – Saifon Suksumit / OpenRice Thailand / konthaizone.com
ญาดา ร้อยเรียง

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน