เผยตำนานเฮี้ยน! ทำไมฝรั่งฉกอิฐโบราณต้องคืน

47
views

เดลินิวส์ออนไลน์
/ อดีตหัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์กรุงเก่า เผยทุกตารางนิ้วโบราณสถาน “ผีดุ-สุดเฮี้ยน” ขโมยขุดกรุวัดราชบูรณะวิกลจริต-ตายยกแก๊ง

กรณีมีชาวต่างชาติส่งพัสดุถึงสำนักงานงาน ททท. ภายในเป็นซากอิฐเก่าอยุธยา 3 ชิ้น พร้อมมีข้อความระบุ “เอาไปอยู่ไม่เป็นสุข ฝากส่งคืนเจ้าของ” ซึ่งเป็นที่ฮือฮาและวิพากษ์วิจารณ์ โดยเชื่อวิญญาณบรรพบุรุษกรุงศรีอยุธยาตามทวงนั้น

คืบหน้าเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 3 ก.พ. นายปฎิพัฒน์ พุ่มพงษ์แพทย์ อายุ 70 ปี อดีตผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 7 จ.น่าน และเป็นอดีตหัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นผู้ที่เคยพบเห็นวิญญาณของบาทหลวงก่อนที่จะนำไปสู่การขุดค้นพบกระดูกของชาวโปรตุเกตอีก 254 โครงในเวลาต่อมา ได้เปิดเผยยอมรับว่า เขตพื้นที่โบราณสถานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาโดยเฉพาะบริเวณย่านวัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ และบริเวณข้างเคียง ซึ่งเป็นใจกลางเมือง มีเรื่องราวและความทรงจำในอดีต เคยผ่านเรื่องราวของศึกสงคราม แม้จะพิสูจน์ไม่ได้แต่ความทรงจำของเรื่องราวทำให้รู้สึกได้ว่าวิญญาณมากมายนับหมื่นนับแสนยังอยู่ที่นั่น เรื่องราวที่นักท่องเที่ยวหยิบเศษซากอิฐเก่าไปแล้วเจอกับความเดือดร้อนเป็นไปได้ และเคยมีเหตุการณ์ของการเอาสิ่งของหรือของมีค่าไปแล้วเกิดเหตุถึงชีวิตมาแล้ว

จากคำให้การของคนร้ายที่เข้าไปขุดกรุที่วัดราชบูรณะทำให้เห็นชัดเจนว่า การนำสิ่งของหรือสมบัติในเขตโบราณสถานออกไปทำให้กลุ่มคนร้ายเสียชีวิตทั้งหมดย้อนไปเมื่อปี 2500 ซึ่งรัฐบาลมีการบูรณะวัดมหาธาตุและได้พบพระพุทธรูปและของมีค่าทำให้กลุ่มคนร้ายเห็นว่าวัดราชบูรณะมีความสมบูรณ์มากกว่าวัดมหาธาตุจึงทำการลักลอบขุดลงไปในปีต่อมา ซึ่งจากปากคำให้การของคนร้ายทำให้ทราบว่ามีการลงไปขุดพบพระแสงดาบและสมบัติเครื่องราชูปโภค นำขึ้นมาโดยตัวของหัวหน้าเอาพระมหามกุฎมาสวมและพระแสงดับไปใส่เดินและวิกลจริตเสียชีวิตเมื่อปี 2530 คนอื่นๆ ตายด้วยอุบัติเหตุปีเดียวกันประมาณ 8 คน

นอกจากนี้บริเวณแยกเจ้าอ้ายเจ้ายี่ ซึ่งเป็นแยกที่มีเรื่องราวของการพบเห็นวิญญานเล่าขานมาต่อเนื่อง จนยอมรับว่าเป็นจุดที่มีผีดุ ถึงขนาดเคยมีการนำเซียนมาไล่จับผีกันเลย เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สมัยที่พระบิดาสมเด็จเจ้าสามพระยาสวรรคตมีการแย่งชิงสมบัติ และเจ้าอ้ายเจ้ายี่สิ้นพระชนม์ โดยมีการนำทรัพย์สมบัติที่ทำให้เกิดการฆ่าฟันกันไปไว้ที่พระปรางค์วัดราชบูรณะ ซึ่งเป็นแห่งเดียวในอยุธยา จึงมีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก และต่อมาก็ยังมีเรื่องราวมากมายที่ใครที่เข้าไปขุดกรุหรือนำของจากโบราณสถานไปต้องมีอันเป็นไปต่างๆ นานาเนื่องจากแผ่นดินกรุงศรีอยุธยาไม่ได้สร้างด้วยใครบางคน แต่มีเลือดเนื้อของกษัตริย์และบรรพบุรุษนับไม่ถ้วน จึงไม่ควรที่จะลบหลู่หรือนำไป ใครเอาอะไรจากแผ่นดินกรุงศรีอยุธยาไปก็ควรจะเอามาคืน.

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน