พระ-โยม ดวลหมัดกลางวัดที่พัทลุง ตร.เข้าแยก ถามเหตุผลให้การไม่ตรงกัน

43
views
พระ-โยม ดวลหมัดกลางวัดที่พัทลุง

ไทยรัฐออนไลน์

พัทลุง – วันที่ 19 มกราคม 2561 กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง ต้องรีบเข้าระงับเหตุพระภายในวัดสมสมัย ท้องที่หมู่ 5 ต. ตำนาน อ.เมือง จ.พัทลุง ทะเลาะชกต่อยกับชาวบ้าน

โดยพระวันชัย คุณยุตโต อายุ 40 ปี พระลูกวัดสมสมัย เล่าว่า ขณะที่ตนนั่งอยู่ที่กุฏิ ภายในวัด จู่ๆได้มีนายพยัน หรือ เอก ขิตนาคิน อายุ 53 ปี ชาวบ้านตำบลโคกชะงาย ซึ่งมากินเหล้าภายในวัด พร้อมด้วยนายแชมป์ ชาวบ้านอีกคน และพระภายในวัดอีก 3 รูป เดินเข้ามาเหมือนจะทำร้ายร่างกาย ตนจึงป้องกันตัว สวนหมัดกลับไปที่ นายพยัน ส่วนพระอีก 3 รูป กับนายแชมป์ มีหลวงพี่ ซึ่งทำหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาส ได้ห้ามปรามไว้ คาดว่า อาจไม่พอใจที่ตนเองที่มีกิจนิมนต์ต่อเนื่อง และเพราะตนรู้เรื่องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะของพระอีก 3 รูปภายในวัด

Loading...

ด้านนายพยัน คู่กรณี เล่าว่า ปกติตนจะเข้าไปที่วัดบ่อยครั้ง และล่าสุด ขณะที่ตนอยู่ภายในวัดก็ได้ยินเสียงพระวันชัย คู่กรณีคุยโทรศัพท์กับสีกา ซึงตนก็เข้าไปเตือนว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จนเกิดเหตุทะเลาะกัน จนตนถูกพระวันชัย ชกต่อยจนล้ม และใช้เก้าอี้ฟาด มีบาดแผลที่บริเวณหน้า ส่วนที่พระวันชัย ระบุว่า ตนและนายแชมป์ พร้อมพระในวัดอีก 3 รูป เข้าไปรุมทำร้าย ไม่เป็นความจริง และเรื่องที่เกิดขึ้น ตนไม่ติดใจเอาความแต่อย่างใด แม้ว่าตนจะถูกทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ

อย่างไรก็ดี หลังแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุ ได้มีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง เดินทางมาที่วัดจำนวนมาก และจากความวุ่นวายดังกล่าว ชาวบ้านจึงได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจปัสสาวะพระทุกรูปภายในวัด รวมทั้งนายพยัน ชาวบ้านคู่กรณีด้วย ผลปรากฏพบสารเสพติดในปัสสาวะของนายพยัน ชาวบ้านที่เข้าไปมีเรื่องกับพระภายในวัด เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวดำเนินคดีในข้อหาเสพสารเสพติด

ส่วนเหตุชกต่อยกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเจรจาไกล่เกลี่ย ทำให้พระวันชัย ไม่ติดใจเอาความ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ห้ามมิให้นายพยัน เข้าไปวุ่นวายภายในวัดสมสมัยอีก เพื่อป้องกันเหตุการณ์เกิดขึ้นซ้ำรอย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ที่วัดดังกล่าว ชาวบ้านในพื้นที่ได้รวมตัวกันประท้วงไล่พระภายในวัดมาครั้งหนึ่งแล้ว หลังเกิดเหตุพระทะเลาะกัน จนแบ่งเป็น 2 ฝ่าย จนทำให้วัดขาดการพัฒนาและความศรัทธาจากประชาชน และได้มาเกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันซ้ำอีกในครั้งนี้.

Advertisement
loading...
แบ่งปัน