อย.เผย’ยาไบโพลาร์’ทำฉี่ม่วงได้ แต่ปมสารเสพติดต้องตรวจซ้ำ

81
views

วันที่ 8 ม.ค.61 นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวถึงกรณีการรับประทานยานอนหลับ หรือ ยาไบโพลาร์ ทำให้ปัสสาวะมีสีม่วงหรือไม่ ว่า ผลปัสสาวะเป็นสีม่วง ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาเสพติดหรือยากลุ่มเมท แอมเฟตามีน อย่างเดียว เนื่องจากโครงสร้างทางเคมี หรือ สูตรคล้ายกับยาตัวอื่นหลายตัว ทั้งยาหวัด ยาแก้ไอ ยานอนหลับ หรือ ยาไบโพลาร์ รวมไปถึงยาต้านอาการซึมเศร้า

ซึ่งปกติแล้วในการตรวจหาสารเสพติดโดยพบปัสสาวะสีม่วงนั้น นอกจากการตรวจเบื้องต้น เพื่อคัดกรองแล้ว ทางตำรวจก็จะต้องนำปัสสาวะไปตรวจซ้ำอีกครั้ง ในระดับการตรวจที่สูงขึ้นจึงจะทำให้ทราบว่า มีสารยาเสพติดชนิดใด

ขณะที่ นพ.สมัย ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ไม่อยากให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า ยารักษาโรคไบโพลาร์จะทำให้ปัสสาวะเป็นสีม่วง เนื่องจากแค่เฉพาะยาไบโพลาร์มีหลายตัวมากที่ใช้รักษาอาการนี้ และที่สำคัญไม่ใช่แค่ยาไบโพลาร์เท่านั้นที่ทำให้ปัสสาวะม่วง แต่ยังมียาอีกหลายตัวกว่า 40 ชนิด

เบื้องต้นการตรวจก็ไม่ใช่แค่ตรวจครั้งเดียว เพราะถ้าตรวจหาสารเสพติดต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อแยกตัวยาออกมา ซึ่งจะบอกได้ว่าเป็นสารเสพติดหรือไม่ และการตรวจหาสารเสพติดก็ไม่ได้ตรวจได้ด้วยตาเปล่า ต้องตรวจละเอียดอีกครั้ง
Springnews

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน