ปลาดุกร้าสมุนไพร สูตรเงาะป่าซาไกบ้านชุมพล สินค้าโอทอประดับ 5 ดาว ของอร่อยพัทลุง

124
views

ปลาดุกร้า เป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดพัทลุง เป็นสินค้าโอทอประดับ 5 ดาว ซึ่งในจังหวัดพัทลุงมีการผลิตกันหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มแม่บ้านและกลุ่มโอทอป แต่ละกลุ่มจะมีสูตรเฉพาะของตัวเอง แต่ที่บ้านชุมพล อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง ใช้สมุนไพรของเงาะป่าซาไกเข้าไปปรุงแต่ง ทำให้รสชาติของปลาดุกร้าอร่อย เป็นที่ถูกใจของผู้บริโภคและที่สำคัญยังเป็นยาอายุวัฒนะด้วย

‘ปลาดุกร้า‘ สูตรเงาะป่าซาไก

กลุ่มปลาดุกร้าสมุนไพรบ้านชุมพล ตั้งอยู่ที่ 241 หมู่ที่ 1 บ้านชุมพล ตำบลชุมพล อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง โดยมีนางเพียงเพ็ญ คงแสง อายุ 50 ปี เป็นประธานกลุ่ม นางเพียงเพ็ญ เล่าว่า ตนเองมีอาชีพเป็นช่างเสริมสวย แต่มีแนวความคิดที่จะสร้างงานให้กับกลุ่มผู้สูงอายุในหมู่บ้าน เมื่อกลางปี 2559 จึงได้รวบรวมกลุ่มผู้สูงอายุและแม่บ้านทั่วไป จำนวน 20 คน จัดตั้งกลุ่มเพื่อแปรรูปปลาดุกร้าสมุนไพร สูตรเงาะป่าซาไก โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอครีนครินทร์

‘ปลาดุกร้า‘ สูตรเงาะป่าซาไก

ต่อมาปี 2560 กรมส่งเสริมการเกษตร จัดสรรงบประมาณให้อีกจำหนวนหนึ่ง ภายใต้โครงการ 9101 ตามรอยพ่อใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน จึงได้นำมาสร้างโรงตากเพิ่มขึ้นอีก 1 โรง พร้อมสร้างอาคารและจัดซื้อเครื่องซีนถุง ต่อยอดกิจกรรมของกลุ่มให้เติบโตขึ้น

‘ปลาดุกร้า‘ สูตรเงาะป่าซาไก

การแปรรูปปลาดุกร้าสมุนไพร สูตรเงาะป่าซาไก ของกลุ่มบ้านชุมพล ใช้ปลาดุกบิ๊กอุย เนื่องจากเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย โดยปลาดุกสด 50 กิโลกรัม นำมาแปรรูปเป็นปลาดุกร้าได้ประมาณ 16 กิโลกรัม จำหน่ายกิโลกรัมละ 250 บาท ในแต่ละเดือนทางกลุ่มขายปลาดุกร้าได้กว่า 5 หมื่นบาท มีกำไรประมาณ 1 หมื่นบาท

‘ปลาดุกร้า‘ สูตรเงาะป่าซาไก

ด้านนางหนูจันทร์ ลายทิพทย์ วัย 63 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่ม กล่าวว่า เดิมมีอาชีพขายขนม ต่อมาเมื่อมีการจัดตั้งกลุ่มปลาดุกร้าสมุนไพร จึงได้มาร่วมงานกับกลุ่ม โดยจะใช้เวลาในว่างในช่วงบ่าย แต่ละเดือนจะมีรายได้ประมาณ 2,100 บาท

ปลาดุกร้าสมุนไพร สูตรเงาะป่าซาไกบ้านชุมพล

ปลาดุกร้าสมุนไพร สูตรเงาะป่าซาไกบ้านชุมพล เป็นที่ชื่นชอบและต้องการของผู้บริโภค ซึ่งนอกจากผู้บริโภคจะได้รับโปรตีนจากเนื้อปลาแล้ว ยังได้รับสมุนไพรอีกด้วย มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย ถือว่าเป็นเจ้าเดียว และเจ้าแรกของประเทศไทย ผู้สนใจ สามารถสั่งซื้อได้ที่ กลุ่มผลิตปลาดุกร้าสมุนไพร เงาะป่าซาไก บ้านเลขที่ 241 ม.1 บ้านชุมพล ตำบลชุมพล อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง หรือ โทร. 064-041-7772

ที่มา – thainews / ภาพ – ข่าวสด

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน