One Day Trip เที่ยวปีใหม่ อิ่มบุญ อิ่มใจ @บ้านท่าไร่ เมืองคอน

86
views
ทริปเที่ยวปีใหม่ อิ่มบุญ อิ่มใจ @บ้านท่าไร่ เมืองคอน

กลับมาแล้วตามคำเรียกร้อง ทุ่งทานตะวัน บานสะพรั่ง @ บ้านท่าไร่ ของขวัญปีใหม่ 2561 จากใจองค์การบริหารส่วนตำบลท่าไร่

งทานตะวัน ท่าไร่ดอกไม้บาน ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชัน

จากที่โครงการ “ทุ่งทานตะวัน ท่าไร่ดอกไม้บาน ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชัน” เมื่อปลายปี 2559 ประสบความสำเร็จ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ในปี 2560 นี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลท่าไร ก็ได้ดำเนินโครงสร้างส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้ทาง องค์การบริหารส่วนตำบลท่าไร่ ได้จัดเตรียมปลูกทานตะวัน อีกครั้ง บนเนื้อที่ จำนวน 10 ไร่ ของบ้านท่าไร่ หมู่ที่ 1 ต. ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช :ซึ่งตอนนี้ ทานตะวันดอกสมบูรณ์ เริ่มบาน รอรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง สามารถเข้าชมทุ่งทานตะวันได้ ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไป

งทานตะวัน ท่าไร่ดอกไม้บาน ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชัน

โดยหากเดินทางมาจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ไปทาง อ.ปากพนัง ระยะทางแค่ 2 กม.จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึง “ทุ่งทานตะวัน” รอให้ทุกท่านข้าไปเยี่ยมชมและสัมผัสความงาม สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าไร่ หมายเลขโทรศัพท์ 0 75-46-6263-4.

วัดราษฎร์เจริญ

แหล่งท่องเที่ยวอื่นที่สำคัญ ไหน ๆ ก็ขับรถเข้ามาถึงทุ่งทานตะวันแล้ว ไปต่ออีกสักหน่อยจะเป็นไร ในบ้านท่าไร่ มีสถานที่ ที่น่าสนใจอีก นอกจากทุ่งทานตะวันที่สวยงาม

กำแพงเก่า

จุดที่ 1 กราบพ่อท่าน ชมโบสถ์โบราณ ถ่ายรูปกับกำแพงเก่า ณ วัดราษฎร์เจริญ

ทราบประวัติกันสักนิด วัดท่าไร่ เดิมบ้านท่าไร่ ไม่มีวัดมาก่อน ถ้าจะทำบุญ ต้องเดินทาง เดินเท้า ล่องเรือ ไปทำบุญที่ วัดหน้าพระธาตุ วัดที่พระอาจารย์ เจ้าคุณเฒ่า พระศรีธรรมราชมุนี ปริยัติธรรมวาที สังฆปาโมกข์ อดีตเจ้าอาวาสวัด หน้าพระธาตุ ได้เป็นผู้ดำริ ด้วยเมตตาที่มีต่อชาวบ้าน ลำบากในการเดินทาง โดยพระครูท่านใบฎีการื่น หรือ พระครูวิบูลย์ปรีชาญาณ เดินทางมายังบ้านท่าไร่ เพื่อสำรวจพื้นที่สร้างวัดท่าไร่ และด้วยแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนา เพื่อให้การสร้างวัดสำเร็จ ตากลับ กาฬกาญจน์ และลุงอ่ำ กาฬกาญจน์ อุทิศที่ดินถวายพระครูให้เป็นสถานที่ก่อตั้งวัดท่าไร่ เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2475 ต่อมาในสมัย จอมพลแปลก ได้มีการเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดราษฎร์เจริญ

กราบพ่อท่าน ชมโบสถ์โบราณ ถ่ายรูปกับกำแพงเก่า ณ วัดราษฎร์เจริญ

กราบพ่อท่าน ชมโบสถ์โบราณ ถ่ายรูปกับกำแพงเก่า ณ วัดราษฎร์เจริญ

พระอุโบสถ ในวัดทาไร่ ได้มีการก่อสร้างในปี พ.ศ. 2480 โดยพระเณรและชาวบ้านช่วยกันก่อสร้าง นำเรือลองขนทราย ขนเปลือกหอย มาจากปลายแหลมตะลุมพุก สร้างด้วยฝีมือช่างชาวบ้าน ภายในมีพระประธาน และ รูปพ่อท่านครู เป็นแห่งรวมจิตใจของชาวบ้าน ใครมีเรื่องร้อนใจ เป็นอันต้องนึกขอบารมีพ่อท่านที่ศักดิ์ในโบสถ์ ช่วยให้สำเร็จ สมหวัง แคล้วคลาดจากภัย ถือสถานที่สำคัญ เพราะโบสถ์ที่มีรูปทรงโบราณ มีเสน่ห์ หาชมได้ยากในสมัยนี้ จนถึงปัจจุบันยังคงรักษารูปแบบเดิมไว้ ถือเป็นสถานที่สวยงาม และศักดิ์แห่งหนึ่งในตำบลท่าไร่

กราบพ่อท่าน ชมโบสถ์โบราณ ถ่ายรูปกับกำแพงเก่า ณ วัดราษฎร์เจริญ

ทิศเหนือของวัดท่าไร่ ติดกับคลอง ที่เชื่อต่อไปคลองปากนคร สมัยก่อนชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางสัญจร เดินทางมาทำบุญ มีท่าน้ำ ยื่นออกริมคลอง สามารถชมวิวทัศนียภาพสองฝั่งคลอง ถ่ายรูปสวยๆ ได้อีกบรรยากาศ และตรงจุดนี้ มีกำแพงเก่าที่สร้างขึ้นมาพร้อมกับ อุโบสถ์ มีอายุยาวนาน ถ่ายรูปเล่นริมกำแพงเก่าก็เก๋อีกแบบ

กราบพ่อท่าน ชมโบสถ์โบราณ ถ่ายรูปกับกำแพงเก่า ณ วัดราษฎร์เจริญ

จุดที่ 2 ร้านขนมจีนริมคลอง ถ่ายรูปกับทุ่งทานตะวัน ไหว้พระเพื่อเป็นศิริมงคล ถ้าเริ่มหิว ก็แวะที่ร้านนี้ได้เลย

ขนมจีนเมืองคอน

ขนมจีนเมืองคอน (ริมคลอง)
ขนมจีนเมืองคอน (ริมคลอง) บรรยากาศริมคลอง ผสมผสานความลงตัวของความเป็นวิถีคนลุ่มน้ำ มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในเรื่องรสชาติ นักชิมห้ามพลาดเมื่อมานครศรีธรรมราช บรรยากาศริมคลองที่รอให้ทุกท่านมาสัมผัส

ขนมจีนเมืองคอน

เวลาเปิด/ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 15.00 น. หยุดทุกวันจันทร์สุดท้ายของเดือน
เมนูแนะนำ : ขนมจีน น้ำยากะทิ, น้ำยาป่า, น้ำยาปู, น้ำพริก, แกงไตปลา, ทอดมันกุ้ง, หมูสะเต๊ะ
การเดินทาง : ร้านขนมจีนเมืองคอน (ริมคลอง) ตั้งอยู่ถนนนคร-ปากพนัง ข้ามสะพานหัวตรุด เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านถนนคดประมาณ 2.5 กิโลเมตร
ที่อยู่ : 111 ม.1 ต.ท่าไร่ อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช 80000 โทรศัพท์ : 0973485995

ฟาร์มเมล่อน ปลอดสารพิษในท่าไร่

จุดที่ 3 My ฟ. ฟาร์ม เมล่อนฟาร์ม อ.เมือง นครศรีธรรมราช
ตั้งอยู่ที่ บ้านเลขที่ 182 หมู่ 6ต.ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชคะ

เจ้าของคือคุณริญญาภัทร์และคุณพงษ์ศิลป์ ทั้งสองคนได้แรงบันดาลใจจากปรัชญาเศษกิจพอเพียงช่วงหนึ่งใช้ชีวิตทำงานในกรุงเทพจนอิ่มตัว และคิดว่าต้องกลับมาบ้านเกิด อยากใช้ชีวิตที่พอเพียงเดินตามรอยพ่อแต่ไม่อยากปลูกในสิ่งที่คนทั่วไป ปลูกกันอยู่แล้ว จึงนำความรู้ที่มี มาคิด มาทำสิ่งใหม่ๆ ให้เป็นตัวอย่างกับคนในชุมชน หวังให้คนรู้จักชุมชน และทำแล้วไม่เหนื่อย ไม่ต้องใช้แรงมาก ให้ผลตอบแทนที่ดี อาศัยเทคโนโลยีมาใช้ในการทำเกษตรผสมผสานกับโลกโซเชียล โดยใช้เฟสบุ๊ค ไลน์ เป็นสื่อกลางในการหาลูกค้า เป้าหมายและแผนการณ์ในอนาคต จะสร้างโรงเรือนเพิ่ม และพันธ์ผลไม้ที่ภูมิลำเนาเราไม่มีเช่น พวกสตอเบอรี่ เพื่อดึงดูดลูกค้ารวมทั้งสร้างเป็นฟาร์มสเตย์ ให้เป็นที่พักผ่อน ท่ามกลางทุ่งนา แม้ว่าเมื่อช่วงวันที่ 25 – 26 ธ.ค. 60 ทางฟาร์มจะตัดเมลล่อนรอบแรกไปแล้ว แต่ที่ฟาร์มตอนนี้มะเขือเทศเชอรี่พันธ์เรดสวีท และเยลโล่สวีท ของเราก็เริ่มออกลูกแล้วนะคะ สำหรับคนชอบกินมะเขือเทศสดๆหวานๆ อดใจรออีกแป๊บนะคะ จะได้เห็นอุโมงมะเขือเทศสวยๆ เหมาะแก่การถ่ายรูปค่ะ โทร. 0899187004 , 09360788917

ฟาร์มเมล่อนท่าไร

ข้อมูลบ้านท่าไร่
คำขวัญบ้าน ท่าไร่ “นาข้าวสดใส ปูไข่มากหลาย กะปิมากมาย หาง่ายกุ้งปลา มุ่งรักษาป่าชายเลน “

องค์การบริหารส่วนตำบลท่าไร่ ตำบลท่าไร่ เป็นตำบลหนึ่งในจำนวน 13 ตำบลของอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ได้ยกฐานะเป็นองค์การบริหารส่วนตำบลเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2539 ซึ่งเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีฐานะเป็น นิติบุคคล อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 13 กิโลเมตร การคมนาคมติดต่อระหว่าง ตำบล อำเภอ และจังหวัด รวมทั้งการคมนาคมภายในหมู่บ้าน ทางหลวงแผ่นดิน ทางหลวงจังหวัด หมายเลข 4013 (นครศรีฯ – ปากพนัง) ผ่านทางทิศตะวันตกของตำบลและสำหรับเส้นทางเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน จำนวน 41 สาย

ตำบลท่าไร่ เป็นตำบลหนึ่ง ในจำนวน 13 ตำบล ของอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ยกฐานะเป็นองค์การบริหารส่วนตำบล ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2539 ซึ่งเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีฐานะเป็นนิติบุคคล ชื่อว่า “องค์การบริหารส่วนตำบลท่าไร่” เป็นองค์การบริหารส่วนตำบลขนาดเล็ก ระดับชั้น 5 ต่อมาเมื่อมีการพัฒนาเพิ่มขึ้น รายได้เพิ่มขึ้นได้ปรับขนาดเป็นองค์การบริหารส่วนตำบลขนาดกลาง เมื่อวันที่ 25 เดือน เมษายน พ.ศ. 2551 องค์การบริหารส่วนตำบลท่าไร่ อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช (แห่งใหม่ ตำบลปากพูน) ไปทางทิศเหนือ เป็นระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 45.96 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 28,725 ไร่
องค์การบริหารส่วนตำบลท่าไร่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของตัวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

บ้านท่าไร่

ทิศเหนือ ติดต่อกับ เทศบาลตำบลปากนคร และองค์การบริหารส่วนตำบลปากนคร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช
ทิศใต้ ติดต่อกับ องค์การบริหารส่วนตำบลบางจาก อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช
ทิศตะวันออก ติดต่อกับ ทะเลอ่าวไทย
ทิศตะวันตก ติดต่อกับ องค์การบริหารส่วนตำบลบางจาก องค์การบริหารส่วนตำบลท่าเรือ และองค์การบริหารส่วนตำบลปากนคร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

ร้านขนมจีนริมคลอง

ลักษณะภูมิประเทศขององค์การบริหารส่วนตำบลท่าไร่ เป็นพื้นที่ราบเอียงไปทางทิศ ตะวันออกสู่อ่าวปากพนัง (อ่าวไทย) มีคลองธรรมชาติหลายสายผ่านในตำบลได้แก่ คลองปากนคร (หัวตรุด) ผ่านทางตอนเหนือของตำบล คลองไม้เสียบผ่านทางตะวันตกของตำบล , คลองบางใหญ่(บ้านบางพุทรา)ผ่านทางตอนล่างของตำบล , คลองบางควายผ่านทางตอนกลางของตำบล และมีเส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4013 (นครศรีธรรมราช – ปากพนัง)

เขียนโดย ญาดา ทองดำ

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน